Với bệnh nhân Đái tháo đường dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng đúng góp phần giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt và giảm biến chứng.Chúng ta cũng tìm hiểu về Protein trong chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường thông qua những câu hỏi và câu trả lời dưới đây.

Protein trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân đái tháo đường cần bao nhiêu protein 1 ngày ?

Theo khuyến cáo của hội đái tháo đường Hoa Kỳ và Châu Âu, Protein trong chế độ ăn chiếm từ 15% tới 20% tổng năng lượng của bệnh nhân Đái tháo đường. Lượng protein lý tưởng là 0,8 ->1g/kg thể trọng/ngày. Như vậy 1 bệnh nhân 50 kg thì 1 ngày sẽ cần khoảng 40 tới 50g protein, nhưng người bệnh cần lưu ý tránh nhầm lẫn : 100g thịt ( hay còn gọi 1 lạng thịt) KHÔNG cung cấp 100g protein, 100g thịt chỉ cung cấp xấp xỉ 25 g protein mà thôi

Bệnh nhân đái tháo đường nên xây dựng thực đơn protein như thế nào?

Theo các khuyến cáo, người bệnh nên bổ sung lượng protein đều vào các bữa ăn của mình, cụ thể: 3 bữa chính sáng, trưa ,tối lượng protein mỗi bữa khoảng ¼ nhu cầu protein cả ngày, ¼ protein còn lại nằm trong các bữa ăn phụ.

Mới đây có nghiên cứu cho rằng,  việc xây dựng thực đơn bữa sáng có ½ tổng lượng protein hàng ngày còn giúp giảm cân trên những bệnh nhân đái tháo đường thừa cân béo phì.

Bệnh nhân đái tháo đường nên chọn Protein từ những thực phẩm nào ?

Hiện nay có nhiều khuyến cáo cho rằng, nên sử dụng protein từ những loại càng “ít chân” thì càng tốt cho sức khỏe. Cụ thể : ưu tiên ăn nhiều hơn protein từ loại “không chân” (cá, lươn, trứng..); tiếp đến là loại “1 chân” (nấm..); tiếp nữa là loại “2 chân” (gà, vịt…),rồi đến loại “4 chân” (lợn, bò…), hạn chế loại “nhiều chân” ( tôm , cua…).

Bên cạnh đó nguồn protein từ thực vật như đậu ,đỗ, lạc, vừng,…cũng rất tốt cho sức khỏe.

Trong một vài trường hợp đặc biêt, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý

Với bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng thận: Cần giảm lượng protein trong chế độ ăn, tùy theo mức độ suy thận để có những điều chỉnh thích hợp.

Với bệnh nhân đái tháo đường bị loét bàn chân: Người bệnh tăng lượng protein hàng ngày. Ưu tiên chọn thịt gà, gà tây, bò, lợn, lòng trắng trứng, hạt bí, đậu nành, lạc trong khẩu phần ăn – những thực phẩm này chứa nhiều Glutamine, Arginine giúp nhanh làm lành vết loét.