Hoạt chất chính

Canagliflozin, dapagliflozin, empagliflozin

Cơ chế hoạt động

Ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2) ở ống lượn gần.

SGLT2 một dạng protein, giúp tái hấp thu glucose vào máu,được gọi là protein vận chuyển. Bằng cách ngăn chặn các protein này thì glucose được hấp thu vào máu ít hơn và lượng glucose dư thừa sẽ được truyền qua nước tiểu.

Chất ức chế SGLT2 hoạt động độc lập và có thể sử  dụng kết hợp với thuốc hạ đường huyết khác.

Chất ức chế SGLT2 giảm khả năng của glucose transporter 2( GLUT2) chuyển glucose vào tuần hoàn.

Chỉ định

Thuốc ức chế SGLT2 được sử dụng để kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái  tháo đường type 2 khi mà vẫn có nồng  độ glucose trong máu cao dù đang dùng các thuốc điều trị  khác như metformin và insulin . Bằng cách loại bỏ glucose khỏi  máu..

Chúng có thể được sử dụng như một liệu pháp kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục thích hợp , hoặc chúng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc chống tiểu đường khác.

Tác dụng

Đái tháo đường type 2 là một loại bệnh có thể thay đổi theo chiều hướng xấu hơn theo thời gian, vì vậy thuốc cũng cần phải thay đổi.

Bằng cách loại bỏ glucose khỏi cơ thể,chất ức chế SGLT2 cũng có lợi ích trong việc giảm cân

Thuốc sử dụng được cho mọi giai đoạn  của bệnh đái tháo đường.

Thuốc đái tháo đường có hiệu quả cao nhất khi bệnh nhân kết hợp cả chế độ ăn uống và rèn luyện hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra  rằng SGLT2 khi sử dụng một mình giảm HbA1c xuống từ 0.8-1%. Nếu sử dụng phối hợp  thì hiệu quả tăng thêm 0.8-1%.

Tác dụng phụ của thuốc

Tất cả các thuốc đều có tác dụng phụ. Nhưng nhiều người không nhận ra được điều này, hoặc nhận ra nhưng  cơ thể tự đối phó được. Hãy thông báo với nhân viên y tế về tác dụng phụ của mỗi thuốc mà bạn gặp phải. Các tác dụng phụ sẽ được liệt kê thành các thông tin quan trọng đối việc điều trị của bạn.

Dưới đây là một số vấn đề quan trọng cần lưu ý:

+ Thông thường lợi ích của thuốc là vượt trội hơn các tác dụng phụ.

+ Các tác dụng phụ của thuốc có thể mất đi sau một thời gian.

+ Nếu các tác dụng phụ vẫn không bị mất đi và bạn vẫn đang tiếp tục dùng thuốc hãy liên lạc với bác sỹ của mình. Bác sỹ có thể giảm liều  hoặc thay thế thuốc. Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc khi mà chưa có chỉ dẫn của bác sỹ.

Các tác dụng phụ thường gặp:

+ Khi các thuốc gây ra nhiều glucose được bài tiết qua nước tiểu, sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường sinh dục và đường tiểu cao hơn . Những phản ứng phụ này phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

+ Bệnh nhân dùng thuốc ức chế SGLT2 với insulin cần phải nhận thức được nguy cơ hạ đường huyết : chóng mặt,buồn nôn, chân tay run rẩy, có cảm giác ngất. Đặc  biệt  là nhiễm ceton máu cao.

+ Các tác dụng phụ lâu dài của thuốc ở người vẫn chưa được biết. Thử nghiệm lâm sàng vào dapagliflozin cho thấy một trong tỷ lệ tổn thương gan và ung thư vú và bàng quang giữa những người dùng thuốc nhưng không phải ở một mức độ đủ cao để chỉ ra một sự gia tăng rõ ràng nguy cơ.

+ Các thử nghiệm lâm sàng đối với canagliflozin cho thấy cả LDL và HDL cholesterol tăng

Thận trọng khi sử dụng thuốc

Thận trọng sử dụng trên các bệnh nhân có các vấn đề  liên quan đến thể dịch  và chức năng thận như:nhiễm trùng đường tiểu  hay âm đạo.

Không sử dụng trên các bệnh nhân viêm tụy.

Nếu đang mang thai, cho con bú, hoặc có kế hoạch mang thai không được sử dụng bất kì loại thuốc nào mà chưa thông báo với bác sỹ của bạn. Một số loại thuốc có thể gây tổn thương cho em bé.Điều này bao gồm cả các thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, các vitamin, thảo dược và các chất bổ sung.

Kiểm tra định kì

Chăm sóc sức khỏe cũng là một chìa khóa quan trọng của an toàn và điều trị. Bạn phải gọi điện hay gặp gỡ cho bác sỹ ngay lập tức khi bạn gặp các vấn đề. Điều đó giúp bạn biết được kết quả điều trị để có những thay đổi thích hợp.