Protein là gì

Protein là một trong ba đại dưỡng chất chính mà cơ thể con người cần. Protein được tạo thành từ các nguyên tố Carbon, Oxy, Hydro, Nitơ và các chuỗi acid amin. Các acid amin được coi là những viên gạch tạo nên protein.

Protein thực hiện nhiều chức năng thiết yếu. Cơ thể sử dụng protein cung cấp từ thức ăn để xây dựng, sửa chữa và duy trì mô cơ thể.

Protein là đại dưỡng chất duy nhất cung cấp Ni tơ, một thành phần thiết yếu trong việc tổng hợp các mô cơ thể.

Khoảng 6,25 g protein cung cấp 1 g Nitơ cho cơ thể.

Chất lượng protein

Chất lượng protein được xác định bởi khả năng cơ thể có thể giữ lại và sử dụng Nito từ nguồn protein cụ thể cho tăng trưởng và duy trì cơ thể. Protein có giá trị sinh học cao là những protein có chứa loại và lượng các acid amin tương đương với loại protein tham chiếu, thường là albumin của chứng.

Hai yếu tố chính góp phần tạo giá trị sinh học cho một protein là: thành phần acid amin và khả năng tiêu hóa.

Thành phần acid amin của một protein phải là cái mà protein đó hỗ trợ và cung cấp cho việc hình thành các mô cơ thể, enzyme và hormone theo cách hiệu quả thông qua việc sử dụng hiệu quả nito. Các protein không cung cấp các acid amin thiết yếu với hàm lượng khuyến cáo thì có giá trị sinh học thấp hơn những protein có bổ sung đầy đủ các acid amin thiết yếu.

Nếu protein được coi là dễ tiêu hóa thì nitơ từ các acid amin có thể sử dụng ngay cho việc tổng hợp các mô cơ thể, enzyme và hormone.

Protein trong chế độ ăn của người được lấy từ 2 nguồn động vật và thực vật.

Nguồn động vật bao gồm cá, giá cầm, bò và lợn.

Nguồn thực vật là đậu nành, hạt dẻ, lúa mì và ngô.

Protein thực vật có giá trị sinh học thấp nhưng các protein thực vật có thể kết hợp với nhau để cung cấp một nguồn acid amin tương tự như protein động vật. Ví dụ như một bữa ăn có cả cơm và các loại đậu sẽ cung cấp một nguồn protein chất lượng cao.

Nguồn cung cấp protein cho cơ thể
Nhu cầu Protein

Nhu cầu protein thay đổi tùy từng cơ thể với những điều kiện sống khác nhau.

Cung cấp protein là rất quan trọng trong thời kỳ tăng trưởng mô nhanh chóng -Ví dụ như trong thời kỳ mang thai hay năm đầu đời của trẻ.

Tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng tới nhu cầu protein.

Bệnh tật nhất là khi có kèm với sốt và dị hóa sẽ làm tăng đòi hỏi protein để đáp ứng nhu cầu do tăng tốc độ chuyển hóa.

Ví dụ, trong trường hợp chấn thương, bỏng, vết loét tỳ đè và phẫu thuật, cơ thể cần nhiều protein hơn giúp gia tăng sự tăng trưởng tế bào để sửa chữa cơ thể.