“Axit béo Omega 3” giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và nhồi máu não

Một loại chất béo khác đang phổ biến hiện nay là “axit béo omega-3”. Axit béo omega 3 có tác dụng làm giảm chất béo trung tính mà không làm tăng cholesterol LDL trong máu. Loại chất béo này cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Các axit béo omega-3 tiêu biểu là “EPA” (eicosapentaenoic acid) và “DHA” (docosahexaenoic acid) thường có nhiều trong các loại cá lưng xanh như cá mòi, cá thu và cá thu đao. Ngoài các loại cá, “α-Linolenic acid” có trong các loại hạt như quả óc chó cũng là một loại axit béo omega-3.

EPA và DHA,…là những axit béo thiết yếu không thể tổng hợp trong cơ thể mà phải được hấp thụ từ thực phẩm. Đặc biệt, EPA có tác dụng ngăn ngừa đông máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Kết quả trong các nghiên cứu với đối tượng tham gia là người dân Nhật Bản cho thấy những người có tỷ lệ EPA trong máu cao hơn ít có khả năng bị nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

Chú ý đến tình trạng “tăng lipid máu sau ăn”

“Tăng lipid máu sau ăn” là tình trạng chất béo trung tính trong máu tăng bất thường sau bữa ăn. Nếu có một chế độ ăn giàu chất béo thì ngay cả ở những người khỏe mạnh, chất béo trung tính cũng sẽ tăng ở một mức độ nào đó, tuy nhiên ở người có tình trạng tăng lipid máu sau ăn, lượng tăng của chất béo trung tính là rất lớn và sẽ không giảm khi thời gian trôi qua.

Chất béo trung tính được hấp thụ từ chế độ ăn uống, ban đầu sẽ tạo thành một khối lớn bao gồm một lượng nhỏ cholesterol, nhưng sau đó nó nhanh chóng bị phân hủy thành một chất nhỏ hơn gọi là axit béo. Các axit béo được hấp thụ bởi các tế bào và được sử dụng làm năng lượng.

Trong tình trạng tăng lipid máu sau ăn, sự phân giải của chất béo trung tính này không diễn ra suôn sẻ, và một khối lượng chất béo trung tính dư thừa trong quá trình phân hủy gọi là “remnant” sẽ tồn tại trong máu trong một thời gian dài. Khi lượng dư thừa chất béo trung tính này tồn tại trong máu trong một thời gian dài, nó có xu hướng xâm nhập vào thành mạch máu, do đó cholesterol tích tụ gây ra chứng xơ vữa động mạch.

Axit béo omega 3 cũng đang ngày càng được biết đến rộng rãi hơn vì chúng có hiệu quả để cải thiện tình trạng tăng lipid máu sau ăn.

Axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả của việc điều tra mối quan hệ giữa sự khởi phát bệnh tiểu đường và lượng cá hấp thụ trong “nghiên cứu JPHC” với đối tượng là 52.680 người Nhật Bản đã chứng minh rằng ở người ăn nhiều cá và động vật có vỏ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng thấp và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nhóm ăn nhiều cá giảm khoảng 30% so với nhóm ăn ít các loại cá.

Phân tích kết quả khảo sát cho từng loại cá đã chỉ ra rằng các loại cá vừa và nhỏ như cá sòng, cá mòi, cá thu, cá thu đao, lươn,…có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khi chia các loại cá theo lượng chất béo, người ta chỉ ra rằng các loại cá như cá hồi, cá hồi chấm, cá sòng, cá mòi cơm, cá thu đao, cá thu, lươn, các loại tảo,…có hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu cho biết, “Axit béo Omega-3 và vitamin D, thường được tìm thấy trong cá có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và bài tiết insulin.”

So với thế giới, người Nhật là những người thường ăn nhiều cá, tuy nhiên ở Châu Âu và Hoa Kỳ- những khu vực ưa thích các loại cá chiên (thực phẩm chiên), lượng cá hấp thụ và tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường không liên quan đến nhau.

Đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim bằng axit béo omega-3

Đại học Stanford đã công bố một nghiên cứu cho rằng nồng độ axit béo omega-3 trong máu có thể là một phương tiện chính xác hơn để dự đoán nguy cơ tử vong so với mức cholesterol. Những người có lượng axit béo omega-3 cao được chứng minh là có nguy cơ tử vong thấp hơn 33% so với những người có lượng axit béo omega-3 thấp.

Nghiên cứu này tiến hành theo dõi 2.500 con cháu của những người tham gia ban đầu của “Nghiên cứu về tim Framingham” bắt đầu vào năm 1948. Trong nghiên cứu này, tuổi của những người tham gia là 66 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu và duy trì theo dõi, điều tra cho đến khi họ khoảng 73 tuổi.

Kết quả đã chứng minh rằng ở những người có nồng độ axit béo omega 3 càng cao, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ càng thấp. Đặc biệt, tất cả các nguyên nhân gây tử vong khác ngoài bệnh tim mạch và ung thư đều liên quan chặt chẽ đến nồng độ axit béo omega 3.

Ngay cả trong ba nghiên cứu trước đây, người ta đã chứng minh rằng mức độ axit béo omega-3 cao có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng axit béo omega-3 có hiệu quả hơn trong việc đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim so với mức cholesterol trong máu.

 “Trong 5 kết quả đánh giá của lần nghiên cứu này, mặc dù mức cholesterol không cho thấy mối liên quan đáng kể với bất kỳ kết quả nào, nhưng các axit béo omega-3 có liên quan đến bốn kết quả”, William Harris thuộc Ngành Nội tiết Khoa y, Đại học Stanford cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *