Chuẩn bị tiêm

Bệnh nhân phải kiểm tra vùng tiêm trước khi tiêm.

Thay đổi vùng tiêm nếu phát hiện các dấu hiệu phì đại mô mỡ, viêm, phù hoặc bị nhiễm trùng.

Rửa tay trước khi tiêm

Phải rửa tay và sát khuẩn chỗ tiêm trước khi tiêm.

Khảo sát cho thấy chỉ có 30% bệnh nhân vệ sinh vị trí tiêm trước khi tiêm.

Thường không cần phải khử trùng vị trí tiêm khi ở ngoài bệnh viện

Nên khử trùng vị trí tiêm nếu thấy không sạch hoặc nếu bệnh nhân đang ở nơi dễ bị nhiễm trùng (ví dụ tại bệnh viên hoặc nhà điều dưỡng).

Không tiêm qua quần áo

Mặc dù chưa có nghiên cứu đánh giá, không khuyến khích bệnh nhân tiêm qua quần áo, vì không thể kiểm tra xem vị trí tiêm có bị tổn thương hay không và cũng không thể véo được da. Ngoài ra, tiêm theo cách này có thể làm hỏng đầu nhọn của kim, và làm mất lớp bôi trơn quanh kim, gây đau nhiều khi tiêm.

Trộn đều insulin

Một số insulin tác dụng kéo dài có chứa tỷ lệ nhất định hoặc là insulin dạng tinh thể và dung môi hoặc Insulin dạng tinh thể và insulin hòa tan tác dụng nhanh. Các tinh thể phải được trộn đều trước mỗi lần tiêm, tuy nhiên bệnh nhân có thể không biết trộn như thế nào là tốt nhất.

Kết quả khảo sát cho thấy:

35% bệnh nhân không trộn đều insulin đục trước khi tiêm

Nếu có trộn: 44% bệnh nhân lăn bút tiêm insulin ít hơn 10 lần

Khuyến cáo của các chuyên gia:

Insulin đục (như NPH và insulin hỗn hợp) phải lăn bút tiêm nhẹ nhàng và/hoặc nghiêng qua nghiêng lại (không lắc) 20 lần cho đến khi các tinh thể insulin được trộn đều (dung dịch có màu trắng sữa)

Trộn đều và kiểm tra bằng mắt insulin

Kiểm tra bằng mắt giúp đảm bảo insulin đục được đồng nhất (có màu trắng đục đều). Sau khi kiểm tra bằng mắt xong, có thể lắp kim vào bút.