Liệt dạ dày là gì?

Liệt dạ dày là tình trạng tê liệt một phần dạ dày, kết quả là thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn thời gian bình thường. Thông thường dạ dày co thắt tống thức ăn xuống ruột non để tiêu hóa và dây thần kinh phế vị điều khiển hoạt động co thắt này.

Liệt dạ dày xảy ra khi các dây thần kinh phế vị bị hư, các cơ của dạ dày và ruột hoạt động không bình thường. Hậu quả là thức ăn di chuyển chậm hoặc dừng lại.

Bệnh tiểu đường làm tổn thương các dây thần kinh trong đó có dây thần kinh phế vị nếu mức đường huyết trong máu cao trong một thời gian dài. Bởi vì đường huyết cao làm tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng dây thần kinh khiến các dây thần kinh không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng.

Biến chứng liệt dạ dày
Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh nhân có thể nặng hay nhẹ tùy thuộc vào từng cá thể:

+ Ợ nóng.

+ Buồn nôn.

+ Nôn ra thức ăn chưa tiêu hóa.

+ Cảm giác đầy bụng khi ăn.

+ Ăn không ngon.

+ Giảm cân.

+ Đường huyết trong máu bất thường.

+ Trào ngược dạ dày thực quản.

+ Bụng đầy hơi.

Hậu quả.

Liệt dạ dày có thể làm nặng thêm bệnh tiểu đường vì làm đường huyết trong máu khó kiểm soát hơn. Khi thức ăn bị lưu lại dạ dày lâu, sau đó khi xuống ruột non và được hấp thu nhiều hơn mức bình thường làm đường huyết tăng cao hơn.

Nếu thức ăn ở lại quá lâu trong dạ dày thì có thể làm vi khuẩn tăng sinh mạnh bởi quá trình lên men thức ăn. Ngoài ra khối thức ăn có thể cứng thành khối cứng rắn gọi là  bezoars khiến bệnh nhân buồn nôn, nôn mửa, tắc nghẽn dạ dày. Bezoars càng nguy hiểm khi nó chặn đường thức ăn vào ruột non.

Chẩn đoán

+ Chụp cản quang barium đường tiêu hóa trên và đo lường xem barium đi qua dạ dày ra sao.

+ Nội soi đường tiêu hóa trên và đo lượng barium đi qua dạ dày thế nào.

+ Test thở.

+ Chụp CT.

+ Xét nghiệm máu.

+ Đo áp lực của dạ dày.

Để loại trừ nguyên nhân của liệt dạ dày không do tiểu đường có thể sử dụng nội soi để phát hiện tổn thương, dị tật hoặc siêu âm để phát hiện viêm túi mật hay tuyến tụy.

Điều trị

Mục tiêu quan trọng trong điều trị bệnh liệt dạ dày do tiểu đường là kiểm soát đường huyết ở mức tốt nhất có thể. Các phương pháp điều trị bệnh bao gồm insulin, thuốc uống, thay đổi chế độ ăn uống. Bệnh nhân nên chia nhỏ các bữa ăn và tránh các thức ăn quá cứng, có quá nhiều chất xơ hoặc chất béo để việc tiêu hóa được tốt hơn.

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả bác sỹ có thể chỉ định một số thuốc kích thích nhu động ruột, các thuốc chống nôn.

Trong trường hợp quá nặng, bệnh nhân không hấp thu được thức ăn thì cần nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch hoặc phẫu thuật đặt ống dẫn thức ăn xuống ruột non.

Nếu có bất kì vấn đề gì hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt giúp phòng tránh bệnh.

Tái khám đúng lịch hẹn để theo dõi tiến triển của các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe.

Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sỹ, không được tự ý uống thuốc khi không được chỉ định hay tự ý bỏ thuốc.

Kiểm soát tốt đường huyết.

Hạn chế chất xơ và các loại thực phẩm béo. Các loại thực phẩm béo bao gồm mỡ động vật, bánh quy giòn, bánh kẹo và các loại thực phẩm chế biến, bơ và sữa nguyên kem.