Hoạt chất chính

Exenatid, liraglutid, albiglutid, lixisenatid, dulaglutid

Các thuốc này được gọi là mimestic incretin( bắt chước giống như chức năng của incretin) được biết đến như một chất chủ vận receptor của glucagon hay còn gọi là chủ vận GLP1

Cơ chế hoạt động

Incretin là hormone  tự nhiên trong cơ thể. Incretin có tác dụng hạ đường huyết sau khi ăn. Insulin là cũng là hormone có tác dụng hạ đường huyết.

Mmimetics Incretin hoạt động giống nhau incretin trong cơ thể giúp làm giảm lượng đường của cơ thể sau khi ăn.

+ Kích thích sự phóng thích của insulin bởi tuyến tụy sau khi ăn, ngay cả trước khi lượng đường trong máu tăng lên.

+ Ngăn chặn sự phóng thích glucagon do tuyến tụy tiết ra. Glucagon là một hormone kích thích gan tân tạo đường đưa vào máu.

+ Làm chậm sự hấp thu của glucose vào máu bằng cách giảm tốc độ rỗng của dạ dày sau khi ăn, làm dễ chịu hơn sau bữa ăn ít hơn bình thường.

Chỉ định

Những thuốc này giúp cho giữ mức đường huyết trong máu  ở một phạm vi mục tiêu nhất định mà không gây ra trường hợp giảm lượng đường trong máu hoặc trọng lượng tăng. Trừ khi chúng được sử dụng kết hợp với các thuốc khác mà cũng có tác dụng này.

Tác dụng

Đái tháo đường type 2 là một loại bệnh có thể thay đổi theo chiều hướng xấu hơn theo thời gian, vì vậy thuốc cũng cần phải thay đổi.

Thuốc đái tháo đường có hiệu quả cao nhất khi bệnh nhân kết hợp cả chế độ ăn uống và rèn luyện hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra  rằng sulfonylures giảm HbA1c xuống từ 0.5-1.0%.

Tác dụng phụ của thuốc.

Tất cả các thuốc đều có tác dụng phụ. Nhưng nhiều người không nhận ra được điều này, hoặc nhận ra nhưng  cơ thể tự đối phó được. Hãy thông báo với nhân viên y tế về tác dụng phụ của mỗi thuốc mà bạn gặp phải. Các tác dụng phụ sẽ được liệt kê thành các thông tin quan trọng đối việc điều trị của bạn.

Dưới đây là một số vấn đề quan trọng cần lưu ý:

+ Thông thường lợi ích của thuốc là vượt trội hơn các tác dụng phụ.

+ Các tác dụng phụ của thuốc có thể mất đi sau một thời gian.

+ Nếu các tác dụng phụ vẫn không bị mất đi và bạn vẫn đang tiếp tục dùng thuốc hãy liên lạc với bác sỹ của mình. Bác sỹ có thể giảm liều  hoặc thay thế thuốc. Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc khi mà chưa có chỉ dẫn của bác sỹ.

Hãy thông báo cho nhân viên y tế ngay lập tức khi có các triệu chứng:

+ Khó thở.

+ Sưng mặt, môi,lưỡi,họng.

Signs of pancreatitis, such as severe belly pain with or without back pain and vomiting.

+ Dấu hiệu viêm tụy.chẳng hạn như đau bụng trầm trọng có hoặc không có đau lung, nôn mửa.

+ Phát ban.

+ Dấu hiệu của một khối u tuyến giáp,chẳng hạn như khó nuốt,thở hoặc nói chuyện hoặc một khối u ở cổ.

Các tác dụng phụ thường gặp:

+ Buồn nôn

+ Ợ nóng và khó tiêu

+ Tiêu chảy

+ Cảm thấy không đói.

Thận trọng khi sử dụng thuốc

Buồn nôn thường xuất hiện tồi tệ khi dùng thuốc trong vài tuần đầu điều trị và thường tốt hơn trong thời gian sau đó. Một số người gặp vấn đề với buồn nôn khi mà ăn quá chậm, uống nhiều nước và ăn nhiều bữa nhỏ với ít chất béo.

Khi  thuốc được sử dụng với công thức kéo dài có thể có khối u nhỏ ở vị trí đưa thuốc.

Nếu đang mang thai, cho con bú, hoặc có kế hoạch mang thai không được sử dụng bất kì loại thuốc nào mà chưa thông báo với bác sỹ của bạn. Một số loại thuốc có thể gây tổn thương cho em bé.Điều này bao gồm cả các thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, các vitamin, thảo dược và các chất bổ sung.

Kiểm tra định kì.

Chăm sóc sức khỏe cũng là một chìa khóa quan trọng của an toàn và điều trị. Bạn phải gọi điện hay gặp gỡ cho bác sỹ ngay lập tức khi bạn gặp các vấn đề. Điều đó giúp bạn biết được kết quả điều trị để có những thay đổi thích hợp