Bao nhiêu chất béo là đủ ?

Theo khuyến cáo của Hội Đái Tháo Đường Hoa kỳ và Châu Âu, lượng chất béo phù hợp với bệnh nhân ĐTĐ chiếm khoảng 25%-> 35% năng lượng một ngày.

Với những trường hợp bệnh nhân ĐTĐ kèm mỡ máu béo phì thì lượng chất béo đưa vào nên dưới 30% tổng năng lượng. Trong các thực phẩm như thịt, cá , cơm cũng có chứa một phần chất béo gần đủ cho nhu cầu cả ngày vì vậy nhìn chung bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn.

Chất béo và chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường
Nên ăn dầu hay mỡ?

Hiện nay nhiều gia đình chuyển sang sử dụng hoàn toàn dầu thực vật, nói không với mỡ động vật với suy nghĩ mỡ động vật là nguyên nhân gây béo phì, mỡ máu, xơ vữa động mạch…Hiểu đơn giản, trong dầu thực vật có chứa nhiều acid béo không no, còn trong mỡ động vật chứa nhiều acid béo no;theo nhiều nghiên cứu khoa học thì acid béo không no có lợi cho sức khỏe tim mạch, còn acid béo no thì không.

Lời khuyên là bệnh nhân ĐTĐ nên ưu tiên dùng chất béo có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên không phải cứ dầu thực vật là tốt, mỡ động vật là không tốt. Mặc dù lời khuyên cho bệnh nhân ĐTĐ , và những bệnh nhân tim mạch, mỡ máu  là nên chọn hấp, luộc khi chế biến thức ăn, hạn chế dầu mỡ nhưng thi thoảng để thay đổi khẩu vị người bệnh vẫn có thể chế biến các món chiên, xào ở mức hợp lý và lưu ý :  mỡ động vật để chiên  rán; còn dầu thực vật nên dùng để xào hay trộn salat, vì acid béo không no (có nhiều trong dầu thực vật) khi nhiệt độ cao( như chiên, rán) dễ bị biến đổi thành chất gây hại cho sức khỏe.