Bạn đang đấu tranh trong việc kiểm soát thói quen ăn ngọt?

Khi bạn bị tiểu đường, những đồ ngọt trong bữa ăn cần được lên kế hoạch một cách cẩn thận. Tuy nhiên, có vẻ như thật khó khi để dành đồ ngọt chỉ cho những dịp đặc biệt.

Kiềm chế cơn thèm của bạn

Thực phẩm và đồ uống sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo là một lựa chọn khác có thể giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn đồ ngọt của bạn.

Đôi khi chất ngọt có hàm lượng calo thấp còn được gọi là chất làm ngọt nhân tạo, chất thay thế đường hoặc chất ngọt không có dinh dưỡng. Chúng có thể được sử dụng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm và đồ uống cho hàm lượng Calo và Carbohydrate ít hơn so với khi sử dung đường tự nhiên.

Các loại đường có hàm lượng calo thấp

Các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp thường ngọt hơn loại đường thông thường ít nhất 100 lần, vì vậy chỉ cần một lượng nhỏ khi bạn sử dụng các chất thay thế đường này.

Ngoài ra, tất cả các chất làm ngọt được liệt kê dưới đây, ngoại trừ Aspartame, đều không thể bị tiêu hóa khi đi vào cơ thể, do vậy chúng không cung cấp thêm Calo.

Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm chứa chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp sẽ cung cấp Calo và Carbohydrate từ các thành phần khác. Điều đó có nghĩa là các loại thực phẩm mang những tuyên bố kiểu như “không đường”, “giảm đường” hay “không được cho thêm đường” không nhất thiết phải không có hoặc có hít hơn Carbohydrate so với thực phẩm gốc. Luôn kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng, ngay cả với các loại thực phẩm mang những tuyên bố này.

Chứng nhận của FDA

Có sáu chất ngọt nhân tạo đã được kiểm nghiệm và chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA): Kali Acesulfame (còn gọi là Acesulfame K), Aspartame, Saccharin, Sucralose, Neotame, Advantame

Những chất làm ngọt này được các công ty thực phẩm sử dụng để làm đồ uống cho người ăn kiêng, bánh nướng, các món tráng miệng đông lạnh, bánh kẹo, sữa chua không đường và kẹo cao su. Bạn có thể mua và dùng chúng như những chất làm ngọt hàng đầu. Thêm chúng vào cà phê, trà, hoặc rắc lên trái cây. Một số cũng có sẵn trong thực phẩm gốc mà có thể được sử dụng khi nấu ăn và nướng bánh.

Đường và các món tráng miệng

Tốt nhất nên bạn để dành đồ ngọt và món tráng miệng cho những dịp đặc biệt để tránh sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng hơn cơ thể cần. Mỗi khi bạn cảm thấy thèm đồ ngọt hãy thử ăn một miếng trái cây tươi hoặc salad trái cây. Khi bạn thực sự quyết định đưa việc điều trị vào trong kế hoạch bữa ăn, hãy chắc chắn rằng bạn duy trì được từng phần nhỏ của kế hoạch.

Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có bánh sinh nhật hay bánh bí ngô nữa. Với một chút kế hoạch, thỉnh thoảng, bạn có thể có một khẩu phần nhỏ của món tráng miệng mình yêu thích mà vẫn kiểm soát được bệnh tiểu đường.