Biến chứng tim mạch là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh nhân tiểu đường. Có hai loại biến chứng chính là biến chứng mạch máu nhỏ và biến chứng mạch máu lớn. Trong đó biến chứng mạch máu lớn là nguyên nhân gây tử vong chính và thường gặp hơn ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2

Biến chứng tim mạch
Biến chứng mạch máu lớn

Khi đường máu của bệnh nhân tiểu đường tăng cao gây rối loạn lipid máu, rối loạn tiểu cầu và rối loạn quá trình đông máu. Bên cạnh đó việc gây ra các biến chứng mạch máu lớn cũng liên quan đến tăng huyết áp. Cả hai yếu tố trên là nguyên nhân chính gây ra biến chứng mạch máu lớn.

Bệnh mạch vành

Xơ vữa động mạch xuất hiện sớm, tiến triển nhanh và trầm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường. Cùng với sự dày lên của thành mạch, sự xuất hiện của huyết khối trong lòng mạch sẽ ngăn cản sự lưu thông của máu đến tim và gây sức ép cho tim. Từ đó có thể dẫn tới cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hoặc thậm chí tử vong do đột quỵ.

Tăng huyết áp

Huyết áp cao vừa là yếu tố nguy cơ vừa là hậu quả của bệnh đái tháo đường do làm tăng tình trạng kháng insulin ở tổ chức, vừa là hậu quả của đái tháo đường, góp phần làm tăng các biến chứng tim mạch (bệnh mạch vành, đột quỵ,…) đồng thời đẩy nhanh quá trình tạo ra các biến chứng mạch máu nhỏ (bệnh lý thận, võng mạc…)

Rối loạn lipid máu

Rất thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt type 2, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và các biến chứng mạch máu lớn khác. Hay gặp tăng triglycerid, cholesterol toàn phần, tăng VLDL và giảm HDL cholesterol.

Bệnh lý mạch máu nhỏ

Còn gọi là bệnh vi mạch trong đái tháo đường.
Tổn thương chủ yếu ở các mao mạch và các tiểu động mạch tiền mao mạch với biểu hiện dày màng đáy, tăng tính thấm mao mạch và mao mạch dễ vỡ. Hay gặp bệnh lý vi mạch ở một số cơ quan sau:

Bênh lý mắt (xem thêm)

Các vi mạch tại mắt bị tổn thương do tiếp xúc trong môi trường có nồng độ đường máu cao và áp lực thành mạch lớn, từ đó gây ra 2 dạng bệnh về mắt: Bệnh võng mạc đái tháo đường và đục thủy tinh thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến giảm thị lực và mù lòa ở người đái tháo đường.

Bệnh lý thận

Chủ yếu là dày màng đáy mao mạch cầu thận gây xơ hóa tiểu cầu thận, dẫn tới giảm mức lọc cầu thận và cuối cùng là suy thận.

Bệnh lý thần kinh

Thường do tắc nghẽn các vi mạch cung cấp máu cho hệ thần kinh, gây các tổn thương sau:

  • Tổn thương thần kinh ngoại biên: Viêm đa dây thần kinh hoặc viêm một dây thần kinh.
  • Liệt dây thần kinh sọ não : Dây III, IV, VI, VII.
  • Rối loạn thần kinh thực vật, hạ huyết áp tư thế, nhịp tim nhanh lúc nghỉ.