“Rối loạn mỡ máu” là sự gia tăng quá mức lượng chất béo như cholesterol và chất béo trung tính có trong máu. Nếu rối loạn này không được điều trị, tình trạng xơ vữa động mạch có xu hướng tiến triển và gây ra nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Nếu có bệnh tiểu đường thì tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và tình trạng xơ vữa động mạch cũng dễ phát triển hơn.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch là do thói quen ăn uống không lành mạnh và thiếu tập luyện. Đặc biệt là trong chế độ ăn uống, tình trạng xơ vữa động mạch có xu hướng dễ tiến triển hơn nếu có nhiều cholesterol LDL xấu trong máu. Điều quan trọng là cần chú ý đến lượng chất béo hấp thụ để không làm tăng cholesterol LDL.

Đối với chế độ ăn uống, điều quan trọng là không ăn thịt động vật. Chất béo động vật có trong thịt chứa nhiều axit béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu LDL. Các axit béo bão hòa phổ biến nhất thường có trong thịt gia súc và thịt lợn, da gà, thịt chế biến,…

Mục tiêu là duy trì lượng axit béo bão hòa ở mức 7% hoặc ít hơn tổng năng lượng hấp thụ. Đối với những người hấp thụ 2.000 kcal mỗi ngày, hãy cố gắng hạn chế lượng axit béo bão hòa dưới 140 kcal mỗi ngày. Nếu tính theo thịt ba chỉ bò thì giới hạn trên là 100 gram mỗi ngày.

  •  Ăn uống và tập luyện để giảm cholesterol xấu

Nên tích cực bổ sung các loại rau, nấm, rong biển, trái cây, rau câu,…có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ làm giúp làm giảm cholesterol LDL bằng cách ức chế sự hấp thụ cholesterol có trong bữa ăn.

Đậu nành cũng chứa nhiều chất xơ và nhiều axit béo không bão hòa có tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL.

Các bài tập thể dục nhịp điệu như đi bộ cũng có hiệu quả trong việc giảm cholesterol LDL và chống rối loạn mỡ máu. Tập thể dục có nhiều tác dụng như giảm chất béo trung tính, tăng cholesterol HDL tốt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Mục tiêu là nên dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện như đi bộ,…với cường độ vừa phải để cảm thấy thoải mái. Khi không thực hiện tập luyện đủ 30 phút mỗi lần, việc chia nhỏ thành nhiều lần và điều chỉnh thời gian tập thể dục trong một ngày thành 30 phút cũng mang lại những hiệu quả đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *