Hoạt chất chính

Acarbose, Migltol

Cơ chế hoạt động

Ức chế enzyme alpha- glucosidase ở  ruột . Cụ thể chất ức chế alpha-glucosidase là các saccharide hoạt động như chất ức chế sự cạnh tranh của các enzyme cần thiết để tiêu hóa carbohydrate : đặc biệt enzym alpha-glucosidase trong đường tế bào viền của ruột non. Các chất ức chế alpha-glucosidase ruột kết hợp màng tế bào để  thủy phân các carbohydrat phức tạp. Như oligosaccharides , trisaccharides và disaccharides đến glucose và các monosaccharides khác trong ruột non. Các carbohydrate phức  tạp bao gồm bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo, bột, đậu, khoai tây, ngô. Thuốc này không ảnh hưởng đến đường đơn có trong các loại thực phẩm như trái cây, nước trái c ây, sữa, mật ong, món tráng miệng và kẹo.

Acarbose

Ức chế các hệ enzym này làm giảm tỷ lệ tiêu hóa carbohydrate. Ít đường được hấp thụ vì các carbohydrate không bị phân hủy thành các phân tử glucose. Ở những bệnh nhân tiểu đường , tác dụng ngắn hạn của các liệu pháp thuốc này là làm giảm mức đường huyết hiện tại: hiệu quả lâu dài là giảm lượng HbA1c.

Những thuốc này không kích thích tuyển tụy sản xuất insulin nên chúng sẽ không gây ra hiện tượng hạ đường huyết thấp trừ khi chúng được sử dụng với các loại thuốc khác điều trị bệnh tiểu đường.p

Chỉ định

Thuốc ức chế Alpha-glucosidase được sử dụng để kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái  tháo đường type  2 đặc biệt là tăng đường huyết sau khi ăn. Chúng có thể được sử dụng như một liệu pháp kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục thích hợp , hoặc chúng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc chống tiểu đường khác.

Tác dụng

Đái tháo đường type 2 là một loại bệnh có thể thay đổi theo chiều hướng xấu hơn theo thời gian, vì vậy thuốc cũng cần phải thay đổi.

Thuốc đái tháo đường có hiệu quả cao nhất khi bệnh nhân kết hợp cả chế độ ăn uống và rèn luyện hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra  rằng sulfonylures giảm HbA1c xuống từ 0.5-0.8%.

Tác dụng phụ của thuốc

Tất cả các thuốc đều có tác dụng phụ. Nhưng nhiều người không nhận ra được điều này, hoặc nhận ra nhưng  cơ thể tự đối phó được. Hãy thông báo với nhân viên y tế về tác dụng phụ của mỗi thuốc mà bạn gặp phải. Các tác dụng phụ sẽ được liệt kê thành các thông tin quan trọng đối việc điều trị của bạn.

Dưới đây là một số vấn đề quan trọng cần lưu ý:

+ Thông thường lợi ích của thuốc là vượt trội hơn các tác dụng phụ.

+ Các tác dụng phụ của thuốc có thể mất đi sau một thời gian.

+ Nếu các tác dụng phụ vẫn không bị mất đi và bạn vẫn đang tiếp tục dùng thuốc hãy liên lạc với bác sỹ của mình. Bác sỹ có thể giảm liều  hoặc thay thế thuốc. Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc khi mà chưa có chỉ dẫn của bác sỹ.

Hãy thông báo cho nhân viên y tế ngay lập tức khi có các triệu chứng:

+ Sưng mặt, môi, lưỡi, họng.

+ Khó thở.

+ Phát ban.

+ Mắt vàng, da vàng.

Các tác dụng phụ thường gặp:

+ Đầy hơi

+ Đau bụng.

+ Tiêu chảy

Thận trọng khi sử dụng thuốc

Những loại thuốc này không gây ra lượng đường trong máu thấp hoặc tăng cân, nhưng bạn có thể có lượng đường trong máu thấp nếu bạn không ăn hoặc nếu bạn tập thể dục, uống rượu, hoặc sử dụng một loại thuốc khác để hạ đường huyết. Khi dùng thuốc này, lượng đường trong máu thấp có thể được điều trị bằng các loại thực phẩm đường phức tạp. Nếu là đường ăn hoặc nước ngọt có ga soda thông thường, điều này sẽ không hiệu quả.

Nếu bị đầy hơi trong khi dùng thuốc này, bác sĩ có thể đề nghị liều thấp hơn và sau đó tăng liều từ từ. Ăn một chế độ ăn ít carbohydrate cũng có thể giúp ích. Nếu gặp vấn đề với hệ tiêu hóa, bạn sẽ không thể uống thuốc này

Nếu đang mang thai, cho con bú, hoặc có kế hoạch mang thai không được sử dụng bất kì loại thuốc nào mà chưa thông báo với bác sỹ của bạn. Một số loại thuốc có thể gây tổn thương cho em bé.Điều này bao gồm cả các thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, các vitamin, thảo dược và các chất bổ sung.

Kiểm tra định kì

Chăm sóc sức khỏe cũng là một chìa khóa quan trọng của an toàn và điều trị. Bạn phải gọi điện hay gặp gỡ cho bác sỹ ngay lập tức khi bạn gặp các vấn đề. Điều đó giúp bạn biết được kết quả điều trị để có những thay đổi thích hợp.